Những điểm nổi bật trong bộ luật golf phiên bản tiếng Việt năm 2023

Ngày 26/12 vừa qua, tại buổi Lễ Công Bố lịch thi đấu các giải Nghiệp Dư và Chuyên Nghiệp năm 2023. Hiệp Hội Golf Việt Nam cũng đã công bố và cho ra mắt Bộ Luật Golf phiên bản Tiếng Việt. 

Ngày 26/12 vừa qua, tại buổi Lễ Công Bố lịch thi đấu các giải Nghiệp Dư và Chuyên Nghiệp năm 2023. Hiệp Hội Golf Việt Nam cũng đã công bố và cho ra mắt Bộ Luật Golf phiên bản Tiếng Việt. Phiên bản Bộ Luật Golf bằng Tiếng Việt sẽ có hiệu lực từ 01/01/2023. Vậy Bộ Luật Golf phiên bản Tiếng Việt có điểm gì nổi bật, hãy cùng VGA tìm hiểu nhé:


- VGA thông qua tổ chức chuyên môn là Hội Đồng Trọng Tài Golf Quốc Gia (HĐTT) đã thực hiện công việc biên dịch và phát triển một dự án phiên bản Luật Golf tiếng Việt từ đầu năm 2022, đồng hành cùng R&A trong việc phát triển các ngôn ngữ Luật và lần đầu tiên VGA cho ra mắt cùng thời điểm với R&A và USGA trước khi phiên bản Luật Golf này có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2023, qua đó khẳng định vị thế của Golf Việt Nam với bạn bè Quốc tế.
- Ứng dụng di động “Rules of Golf” đã có mặt trên hệ điều hành Android, iOS và tài nguyên Luật Golf trên website chính thức của R&A. Theo đó Tiếng Việt cùng với 10 thứ tiếng khác sẽ là những ngôn ngữ có mặt đầu tiên trên bộ Luật Golf mới phiên bản 2023 này. Người dùng có thể tải ứng dụng và sử dụng ngay lúc này. 
- Các hình phạt trong Luật Golf mới cũng được nới lỏng hơn và các giải thích, ngôn ngữ và câu từ của Luật Golf cũng sẽ gần gũi và dễ tiếp cân hơn với đại đa số người chơi golf ở các trình độ khác nhau.
- Các thay đổi chính của Luật Golf bao gồm:
+ Các điều khoản Luật dành cho người chơi khuyết tật đã được đưa vào thành một phần của Luật Golf thông qua các quy định tại Luật số 25.
+ Handicap trong Đấu gậy: Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ nhập điểm sau khi thi đấu đặc biệt với việc áp dụng Hệ Thống Handicap Thế Giới – World Handicap System, người chơi golf sẽ không còn bị phạt nếu không điền chỉ số Handicap thi đấu trên scorecard của họ khi tham gia các Giải theo thể thức Đấu Gậy. Thay vào đó, Ban tổ chức / Hội Đồng Giải sẽ có trách nhiệm đảm bảo Handicap của người chơi là đúng khi thực hiện việc tính điểm. Tại Việt Nam, với sự tiện lợi của hệ thống Handicap Quốc Gia VHandicap, người chơi sẽ chỉ cần đăng ký mã VGA với Ban Tổ Chức Giải và họ sẽ có trách nhiệm kiểm tra cũng như tính Handicap thi đấu của người chơi thông qua sự hỗ trợ từ phần mềm Vhandicap để tính điểm cho các nội dung thi đấu của Giải đấu.
+ Gậy bị hư hỏng trong khi thi đấu đã được phép thay thế trong trường hợp các hư hỏng đó diễn ra trong vòng đấu khi người chơi thực hiện việc đánh bóng một cách bình thường và không phải là kết quả của một hành động nóng giận hay phá gậy một cách cố ý.
+ Bóng bị dịch chuyển bởi yếu tố tự nhiên: Bổ sung ngoại lệ cho việc người chơi bắt buộc phải đặt bóng lại vị trí cũ trong trường hợp bóng đang nằm im bị dịch chuyển sang một vị trí sân khác hay ra ngoài biên sau khi bóng được thả, đặt hoặc đặt lại.
+ Quy trình giải thoát lùi lại trên một đường thẳng: Quy trình này thường được sử dụng cho việc giải thoát áp dụng cho Khu vực phạt hoặc tuyên bố bóng không đánh được nay đã được đơn giản hóa bằng việc người chơi có thể thả bóng lùi trên một đường thẳng và bóng phải nằm trong một tầm gậy so với vị trí bóng được thả và có thể gần hơn cờ so với vị trí đó.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
HIỆP HỘI GOLF VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 4 nhà E - Tổng Cục Thể Dục Thể Thao, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: 0243 783 3194 Fax: 0243 872 9582
Website: www.vga.com.vn
Email: info@vga.com.vn