GOLF VIỆT TIẾP TỤC KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ Ở KHU VỰC

Sau 4 ngày tranh tài sôi động (21/08 -  24/08/2023), tại giải Vô Địch Nghiệp dư Đồng đội Đông Nam Á 2023 tại sân The Mines Golf Resort, Malaysia, Đội tuyển Việt Nam đã gặt hái được 2 thành tích nổi bật đó là: Huy chương vàng cá nhân Lion Cup thuộc về Nguyễn Đức Sơn và Huy chương bạc đồng đội Putra Cup. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đoàn Việt Nam có huy chương tại giải đấu này kể từ khi tham dự vào năm 2019

Bên cạnh những thành tích nổi bật nêu trên, Đội tuyển Việt Nam cũng có những thành tích khác như: Xếp thứ 4 tại Lion Cup và xếp thứ 7 tại Santi Cup.
Giành một Huy chương Vàng cá nhân, đứng thứ nhì ở nội dung đồng đội tại giải đấu vừa mới kết thúc tại Malaysia, đội tuyển golf Việt Nam tiếp tục khẳng định sự tiến bộ mạnh mẽ cả về lượng và chất trên đấu trường golf khu vực Đông Nam Á.
Giải Vô địch Đồng đội Golf Nghiệp dư Đông Nam Á 2023 là sân chơi dành cho các golf thủ trẻ tài năng hàng đầu của các nước trong khu vực Đông Nam Á mở rộng. Tính truyền thống của giải đấu thể hiện qua “tuổi đời” của nội dung Putra Cup năm nay đã bước sang lần thứ 60.
Có tám golf thủ trẻ tài năng được Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) tuyển chọn cho đội tuyển golf Việt Nam lần này, thông qua trình độ và cả phong độ của các golf thủ thể hiện qua hàng loạt giải đấu gần đây.
Golf thủ sinh năm 2007 Nguyễn Đức Sơn lần đầu tiên đứng trong hàng ngũ chính thức của Tuyển golf Việt Nam đã xuất sắc đứng đầu bảng thành tích cá nhân với điểm tổng +3 gậy, giành tấm Huy chương Vàng ở nội dung Lion City Cup. Đức Sơn trong ngày thi đấu cuối đã vượt qua được sức ép tâm lý để vượt qua cả hai golf thủ của Thái Lan cùng có thành tích +5 gậy sau bốn ngày thi đấu. Cũng tham dự nội dung này của tuyển Việt Nam còn có Nguyễn Tuấn Anh đứng vị trí thứ 13 với 20 gậy vượt chuẩn.
Tranh tài ở nội dung Putra Cup là Nguyễn Anh Minh, Nguyễn Đặng Minh, Đoàn Uy và nhà đương kim Vô địch quốc gia 2023 cup Vinfast - Nguyễn Nhất Long. Sự đồng đều của các golf thủ Việt Nam trong thể thức chọn thành tích tốt nhất của ba trong số bốn thành viên đã đưa Việt Nam đứng ở vị trí thứ Nhì, giành ngôi á quân Putra Cup. Đáng kể là bộ tứ này đã từng dẫn đầu bảng xếp hạng trong ngày thi đấu đầu tiên và từng có lúc bám đuổi rất sát ở ngày thi đấu thứ ba. Vô địch nội dung này sau bốn ngày thi đấu là tuyển Indonesia với tổng 13 gậy ít hơn tuyển Việt Nam (829 – 842).
Chỉ có tuyển golf nữ với nhà đương kim vô địch quốc gia 2023 Lê Chúc An và Lê Thị Thanh Thủy không có thứ hạng tốt ở nội dung Santi Cup, đứng thứ 7/7 đội.
Tuy vậy, thành tích của các golf thủ nam cũng đủ giúp cho golf Việt Nam ghi được dấu ấn của riêng mình ở giải Vô địch Đồng đội Golf Nghiệp dư Đông Nam Á. Lần đầu tiên golf Việt Nam có huy chương, nằm trong Top đầu cả thành tích cá nhân lẫn đồng đội trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của các đội tuyển gôn trong khu vực.
Tham dự giải lần này quy tụ gần như đầy đủ các golf thủ tài nghiệp dư của Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Singapore… Họ đều là những VĐV được tập luyện và cọ xát liên tục, đang trên con đường nuôi mơ ước trở thành gôn thủ chuyên nghiệp. Bản thân tuyển golf Thái Lan cũng rất quyết tâm, cử thành phần rất mạnh, đã vô địch đồng đội ở Lion City Cup và 2 nội dung dành cho nữ là Santi Cup và Kartini Cup.
Trưởng đoàn kiêm huấn luyện viên của đội tuyển gôn Việt Nam Bạch Cường Khang nhận định thứ bậc của các cá nhân và đồng đội ở giải đấu khẳng sự vươn lên của golf Việt Nam trong khu vực, tiếp nối những gì đã làm được tại SEA Games 2023 trên đất Campuchia hồi tháng Năm với một tấm HCV cá nhân và một tấm HCB đồng đội tại SEA Games 2023.
Từ sự vắng mặt của Lê Khánh Hưng, chủ nhân của tấm HCV SEA Games, cơ hội đã được trao cho Nguyễn Đức Sơn. Chính nhân tố mới này đã góp phần mang vinh quang về cho làng golf Việt Nam.
Thành tích này cũng khẳng định những bước đi đúng đắn của golf Việt Nam gần đây, từ việc tổ chức hàng loạt các giải đấu trẻ cho VGA Junior Tour song song với các giải đấu chuyên nghiệp VGA Tour, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác quốc tế.