Thông cáo báo chí giải Vô địch Golf Nghiệp dư Quốc gia Mở rộng 2016

Hà Nội, ngày 24 tháng 5 năm 2016

Những vòng đấu kịch tính nhất đang chờ đón các gôn thủ hàng đầu Việt Nam và khách mời quốc tế trên mặt sân gôn Sacom Tuyền Lâm (Phường 3, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) trong khuôn khổ Giải Vô Địch Golf Nghiệp dư Quốc Gia Mở Rộng 2016 do Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) tổ chức, từ ngày 23/6/2016 đến 26/6/2016.

Đây là giải đấu gôn lớn nhất trong hệ thống thi đấu thường niên của VGA đồng thời là giải đấu quan trọng và danh giá nhất trong năm của thể thao gôn Việt Nam. Vì thế như thường lệ, giải năm nay sẽ thu hút hầu hết các gôn thủ hàng đầu của Việt Nam hiện nay tham gia tranh tài. Để đảm bảo giải có chất lượng cao nhất, Ban tổ chức sẽ giới hạn số gôn thủ đăng ký tham gia là 120 VĐV có Handicap theo USGA Index không vượt quá 9.1.

Khán giả có thể chờ đợi chiêm ngưỡng những cú swing đỉnh cao từ những cái tên đã quá nổi tiếng của làng gôn Việt. Bên cạnh đó, để tăng thêm tính cạnh tranh và cập nhật trình độ gôn Việt với trình độ thế giới, Ban tổ chức giải năm nay đã mời các gôn thủ nghiệp dư hàng đầu của 13 quốc gia có trình độ gôn phát triển cao trong khu vực Châu Á, để giải thực sự xứng tầm là nơi “Anh Tài Hội Tụ”. Đây là lần đầu tiên kể từ sau giải năm 2012, giải gôn danh giá nhất Việt Nam có sự trở lại của các tay gôn quốc tế.

Với mục tiêu tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, năm nay Ban tổ chức sẽ tiếp tục thiết kế Giải Vô Địch Golf Nghiệp dư Quốc Gia Mở Rộng 2016 thành 2 bảng. Gồm bảng Vô Địch Nghiệp Dư Mở Rộng (bảng Nghiệp dư) và bảng Vô Địch Chuyên Nghiệp Quốc Gia (bảng Chuyên nghiệp), theo đúng tinh thần Luật Tư Cách Nghiệp Dư (Amateur Status) của R&A Rules Limited và Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). Giải đấu được R&A công nhận và đưa vào hệ thống giải được tính điểm cho bảng xếp hạng Nghiệp Dư Thế Giới World Amateur Golf Ranking (WAGR)

Bảng Nghiệp dư dành cho các gôn thủ nam là công dân Việt Nam hoặc có nguồn gốc người Việt Nam, đáp ứng đủ tiêu chuẩn về tư cách nghiệp dư của R&A và USGA. Các tay gôn nghiệp dư là khách mời đến từ 13 nước cũng sẽ tham gia tranh tài trong khuôn khổ bảng Nghiệp dư.

Bảng Chuyên nghiệp sẽ bao gồm các gôn thủ nam là công dân Việt Nam hoặc có nguồn gốc người Việt Nam, được Hiệp hội golf Việt Nam hoặc các tổ chức gôn chuyên nghiệp quốc tế công nhận là gôn thủ chuyên nghiệp và các gôn thủ chuyên nghiệp nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra, bảng Chuyên nghiệp còn đặc cách cho phép các gôn thủ không còn tư cách nghiệp dư tham gia thi đấu nhằm tạo cơ hội để những tay gôn này chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp và giành tiền thưởng từ nghề gôn.

Thể thức thi đấu của cả 2 bảng là đấu gậy 4 vòng, 72 hố. Sau 36 hố đầu sẽ có một nhát cắt (missed cut) loại 50% số gôn thủ. Cách chia bảng cũng như thể thức thi đấu này đã được Hiệp hội Golf Việt Nam áp dụng lần đầu tại Giải Vô Địch Golf Quốc Gia Mở Rộng 2015 và được tất cả các gôn thủ tham gia nhiệt liệt ủng hộ vì làm tăng tính cạnh tranh và tính chuyên nghiệp của giải đấu.

Như vậy, nét đặc biệt của giải VĐQG năm nay là Ban tổ chức đã không tách riêng bảng nước ngoài. Điều này nhằm mục tiêu tạo môi trường thi đấu cạnh tranh hơn, buộc các gôn thủ Việt Nam phải nỗ lực hơn nữa để cạnh tranh với gôn thủ nước ngoài nhằm giữ cúp ở lại Việt Nam.

Cơ cấu giải thưởng của Giải cao nhất là Vô địch Giải golf Nghiệp dư quốc gia mở rộng 2016, tiếp đến là Vô địch Nghiệp dư Việt Nam chỉ dành riêng cho công dân Việt nam, và cuối cùng là Vô địch bảng Chuyên nghiệp.

Riêng giải Vô địch Nghiệp dư Việt Nam được chia thành 3 hạng Nhất, Nhì, Ba trao cho 03 VĐV người Việt Nam có kết quả tốt nhất, gồm có cúp lưu niệm và giấy chứng nhận, huy chương của Tổng Cục Thể Dục Thể Thao. Giải Vô địch bảng Chuyên nghiệp sẽ có tổng tiền thưởng 60.000.000 VNĐ, chia cho 7 vị trí dẫn đầu. Trong đó, nhà vô địch bảng Chuyên nghiệp sẽ nhận được giải thưởng 20.000.000 VNĐ. Ở Giải Vô địch Giải golf Nghiệp dư quốc  gia mở rộng 2016, các VĐV Việt Nam sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với các VĐV nước ngoài vì chỉ có 10 vị trí dẫn đầu sẽ được giải thưởng.

Ngoài ra, như thường lệ, Ban tổ chức sẽ có phần thưởng đặc biệt với giá trị cao dành cho gôn thủ đạt thành tích Hole-in-One.

Với vị thế là giải đấu quan trọng nhất trong năm của gôn Việt Nam, Giải Vô Địch Golf nghiệp dư Quốc Gia Mở Rộng 2016 sẽ nhận được sự đồng hành của nhiều nhà tài trợ danh tiếng. Đặc biệt là 2 nhà tài trợ chính gồm thương hiệu dụng cụ đánh gôn nổi tiếng thế giới TaylorMade và sân gôn Sacom Tuyền Lâm (Đà Lạt).

Giải cũng nhận được sự đồng hành của các cơ quan báo chí truyền thông lớn trong cả nước, như Đài Truyền hình kỹ thuật số Việt Nam (VTC), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Báo Thanh Niên, Báo Tuổi Trẻ…

Phát biểu về mục tiêu của giải Vô Địch Golf Quốc Gia Mở Rộng 2016, LS Trần Duy Cảnh – Phó tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam, Giám đốc điều hành giải – khẳng định: “Mục tiêu của Hiệp hội Golf Việt Nam là tiếp tục tổ chức một giải gôn thật chuyên nghiệp, hoành tráng và trang trọng, hội tụ được tất cả anh tài  trong làng gôn Việt nam, để xứng đáng với tầm vóc quốc gia của giải”.

Về Hiệp hội golf Việt Nam

Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) được chính thức thành lập vào tháng 10/2006, là cơ quan quản lý cao nhất của môn gôn tại Việt Nam. Qua 10 năm hoạt động, VGA đã ngày càng khẳng định vị thế và uy tín, tổ chức được một hệ thống giải đấu thường niên có chất lượng cao. Ngoài giải VĐQG, còn có thể nhắc đến các giải như giải Vô địch Trung – Cao niên quốc gia.

Mọi thông tin truyền thông, xin vui lòng liên hệ Ban Tổ Chức giải:

Mr TRẦN DUY CẢNH –Phó Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam, Giám đốc điều hành giải
Điện thoại: 0913 805 673. Email: canh.tran@luatviet.com

Mr HUỲNH NGUYÊN CHÍNH – Chuyên viên truyền thông