Kết thúc Giải Vô địch Golf Nghiệp dư Quốc gia Mở rộng 2018

517

 

VAO 2018 khép lại với chiến thắng của golf thủ Hong Kong

 

Giải vô địch golf nghiệp dư Quốc Gia Mở Rộng 2018 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về golfer người Hongkong – Stuart McKinnon.

Vòng chung kết đánh 75 gậy giúp McKinnon hoàn thành giải đấu với tổng điểm +6. Anh hơn người đứng thứ hai là golfer Trương Chí Quân với 5 gậy cách biệt. Stuart McKinnon sinh năm 1976 và tham gia rất nhiều giải đấu nghiệp dư ở HongKong và nước ngoài. Đây là lần đầu tiên anh tham dự VAO và đã xuất sắc lên ngôi giải đấu cao nhất của Việt Nam cho tay golf không chuyên.

Stuart McKinnon lên nôi vô địch thuyết phục
Stuart McKinnon lên nôi vô địch thuyết phục

Trương Chí Quân đã có sự khởi đầu khá tốt ở giải VĐQG năm nay khi xếp vị trí thứ 1 sau vòng 2. Nhưng sự xuất sắc của McKinnon khi có vòng 3 đánh -2 cùng với phong độ thi đấu bị trùng xuống ở ngày 3,4 khiến Chí Quân một lần nữa lỡ hẹn ở giải đấu Việt Nam Mở Rộng khi có golfer nước ngoài tham dự.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp chức vô địch VAO thuộc về các tay golf người nước ngoài. Năm 2016 là Ruperto Zaragoza (Philipin), năm 2017 là Gregory Foo đến từ Singapore và Stuart McKinnon đến từ Hongkong là tân vô địch Vietnam Amateur Open.

Các vị trí thứ 3 thuộc về golfer người Singapore là Nicklaus Chiam, tay golf sở hữu vòng đấu tốt nhất giải với 68 gậy, ghi -4 ở ngày chung kết. Lẽ ra Nicklaus Chiam đã có thể lập kỷ lục với -6 nếu ở hố 18 anh không đưa bóng xuống nước đầy đáng tiếc. Đỗ Duy Hiền đứng solo ở vị trí thứ 9 với +30 gậy sau 4 vòng. Dương Quốc Tuynh và Lê Đình Anh lần lượt xếp ở vị trí đồng hạng 11, 13 của giải đấu.

 

Nguyễn Văn Bằng Vô địch Chuyên nghiệp, nhận 90 triệu đồng

Gôn thủ Nguyễn Văn Bằng đã chính thức lên ngôi vô địch Giải Chuyên ngiệp sau khi kết thúc vòng đấu cuối cùng với 73 gậy. Sau 4 vòng đấu số điểm của Nguyễn Văn Bằng là +15 gậy, chỉ hơn Doãn Văn Định golf thủ xếp vị trí thứ 2 đúng 1gậy.

Cuộc đua vô địch Giải Chuyên nghiệp diễn ra rất hấp dẫn giữa Nguyễn Văn Bằng và Doãn Văn Định ở vòng đấu cuối cùng này khi Doãn Văn Định có một vòng chơi rất xuất sắc với điểm -2. Trong 3 hố đầu tiên, Nguyễn Văn Bằng bị một điểm bogey, trong khi đó Doãn Văn Định ghi 3 điểm birdie liên tiếp, lúc này cả 2 golf thủ đều có cùng số điểm +15. Đến hố số 8, Doãn Văn Định mắc lỗi bogey, trong khi Nguyễn Văn Bằng liên tiếp ghi được những điểm Par và duy trì vị trí dẫn đầu của mình.

 

Cú chip bóng ở hố 18 của Nguyễn Văn Bằng

Cú chip bóng ở hố 18 của Nguyễn Văn Bằng

 

Đến hố 11, Doãn Văn Định cân bằng lại điểm số sau khi ghi điểm birdie nhưng Nguyễn Văn Bằng cũng có 1 điểm birdie ở hố 14 để vươn lên dẫn trước 1 gậy. Hố số 15, Doãn Văn Định phát bóng vào bẫy nước, phải chịu phạt 1 gậy để giải thoát và về bogey ở hố này, trong khi Nguyễn Văn Bằng tiếp tục chơi ổn định với 3 điểm par ở hố 15, 16, 17 và duy trì lợi thế 2 gậy dẫn trước. Ở hố 18, Nguyễn Văn Bằng phát bóng vào hố cát bên phải fairway, cú đánh thứ 2 anh lại đưa bóng sang phía trái green. Lúc này nhiều khán giả nhớ đến vòng đấu thứ 3, Nguyễn Văn Bằng bị double hố này và khả năng sẽ có trận play off giữa anh và Doãn Văn Định. Nhưng không! Nguyễn Văng Bằng đã không mắc sai lầm lần thứ 2, anh chỉ mất 2 gậy gạt để đưa bóng vào lỗ, ghi điểm bogey để lên ngôi vô địch.

 

Nguyễn Văn Bằng vui mừng sau khi giành chiến thắng
Nguyễn Văn Bằng vui mừng sau khi giành chiến thắng

 

“Thật sự hạnh phúc khi giành chiến thắng giải đấu lần này, quả thật khi đánh xuống hố cát ở hố 18 tôi cũng không có cảm giác quá lo lắng vì khi đó tôi nghĩ là mình đang bị Doãn Văn Định dẫn trước nên cảm thấy khá thoải mái. Đến khi lên Green, nghe Bình luận viên nói tôi đang có lợi thế 2 gậy dẫn, tâm lý càng được giải toả để thực hiện cú putt của mình. Doãn Văn Định hôm nay đã chơi hay, nhưng tôi đã thực hiện tốt chiến thuật đánh an toàn của mình để có chiến thắng.”

Vị trí thứ 3 giải Chuyên Nghiệp thuộc về golf thủ Trịnh Văn Thọ, thứ 4 là Nguyễn Hữu Quyết,  đồng hạng 5 là Phạm Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Kiệt.

 

Bảng xếp hạng cuối cùng của giải Chuyên nghiệp
Bảng xếp hạng cuối cùng của giải Chuyên nghiệp

Giải Vô địch Golf Nghiệp dư Quốc gia năm 2018 nhận được rất nhiều sự quan tâm và tài trợ từ các đơn vị, như nhà tài trợ chính SAM Tuyền Lâm Golf & Resort, Tập đoàn Đô Thành, Westlake Golf & Villas, Thủ Thiên Land, Liên Minh Group, PV Gas, Golf Pro, UBND Thành phố Đà Lạt, và các nữ gôn thủ thuộc đội tuyển Hải Phòng (tài trợ 15 triệu tiền mặt). Và nhiều nhà tài trợ đồng hành khác như nhãn hàng thời trang Louis Castel, Tập đoàn FLC, Công ty CP Đầu tư Du thuyền và sân golf FLC BISCOM, sân golf Tràng An, sân golf Hồ Tràm, Công ty Juliusyond (Hàn Quốc), nhãn hàng Footjoy, công ty VHGOLF, nhãn hàng SELECTIVE, Công ty Allure Beauty, rượu vang Tấn Khoa 1865, Công ty Trà Atiso Ngọc Duy, Vietjet Air, Livechanel.vn….


 

(Tin bài, ảnh: Phạm Duy Dương – Tạp chí Golf Việt Nam)